THỔ DÂN ÚC, BỘ TỘC LÂU ĐỜI SỐNG NGUYÊN THỦY GIỮA XÃ HỘI HIỆN ĐẠI

THỔ DÂN ÚC, BỘ TỘC LÂU ĐỜI SỐNG NGUYÊN THỦY GIỮA XÃ HỘI HIỆN ĐẠI
Rate this post

Nước Úc được biết đến như một quốc gia văn minh và phát triển bậc nhất thế giới. Thế nhưng bạn có biết rằng, đâu đó trên lục địa này vẫn còn tồn tại những bộ tộc sống nguyên thủy một cách ung dung tự tại như tổ tiên loài người cách đây hàng chục ngàn năm…

Vùng lãnh thổ phía Bắc Australia, Arnhem Land, có bộ tộc người Yolngu đã sinh sống ở đây từ rất lâu, ước tính phải gần 50.000 năm. Họ là những người chủ nhân đầu tiên trên lãnh thổ châu Úc và tồn tại cho tới tận ngày hôm nay, trong ngôi làng nhỏ có tên Matamata.

>>>> xem thêm: Tour du lịch khám phá nước Úc

Nguồn gốc

Theo tài liệu khảo cổ học, chính xác người Yolngu đã có mặt ở Australia từ 49.800 năm về trước. Ban đầu họ cùng chung sống với hàng trăm tộc người khác nhau, với tổng cộng 250 loại ngôn ngữ thổ dân bản địa.

Tuy nhiên, từ năm 1770, khi James Cook và các thủy thủ của mình đặt chân đến Châu Úc , các bộ tộc ở đây trải qua hơn 200 năm đen tối với thảm sát, bệnh tật, xâm chiếm…

Đời sống

Với cách thức săn sắt và hái lượm chủ yếu như người nguyên thủy, thức ăn chính trong thực đơn của tộc Yolngu hàng ngày chính là loài rùa biển, chuối và hạt điều. Ngoài ra, đôi khi thợ săn Yolngu còn đánh bắt thêm cả cá đuối gai độc, hải mã hay bò biển.

Người Yolngu có cách ăn rùa rất độc đáo và họ coi đây là một món ăn truyền thống. Thông thường, người Yolngu đào một lỗ lớn, kiếm củi và châm lửa sau khi cho rùa vào đó. Bịt các lỗ chân rùa để máu không bị chảy ra rồi dùng dao chặt đầu rùa. Phần này được nướng riêng vì thịt má rùa rất ngon. Còn lại, họ moi ruột rùa và thịt ra, làm sạch và luộc lên ăn.

Sống trong rừng nên người Yolngu coi rừng là nguồn sống của mình. Rừng cho họ những vỏ cây lớn để dùng làm đệm giường cũng như những kỹ năng sinh tồn quan trọng.

>>>> Siêu lòng với những cảnh quan hùng vĩ xinh đẹp, địa điểm du lịch đặc biệt của nước Úc

Với người Yolngu, khi đói, hãy áp tai vào cây lớn, nếu bạn nghe thấy “ù ù” thì hãy đốn cây đó xuống. Điều này chứng tỏ, cây đó có chứa nhiều mật ong thơm ngon. Còn nếu muốn đuổi rắn độc, hãy đốt vỏ cây bạch đàn.

Một mẹo sống sót khác của người dân nơi đây là nếu khát, hãy cố đào một hố cát để tìm nước uống. Khi đó, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng ngụm nước mát lạnh, trong vắt.

Người Yolngu có một lễ hội truyền thống là lễ Garma. Vào ngày lễ này, bất cứ người khách du lịch nào ghé thăm vùng đất này cũng sẽ được những phụ nữ Yolngu massage bằng dầu và thảo dược.

Cuộc sống hiện đại ảnh hưởng không nhiều tới sinh hoạt của người Yolngu. Ở đây, hiệu quả giáo dục chưa thực sự cao và hầu như trẻ em chỉ thích học làm thợ săn rùa, cá đuối. Thứ duy nhất xâm nhập vào nhận thức của người Yolngu chính là thuốc lá trong khi một chất kích thích khác là rượu lại bị cấm tiệt ở làng Matamata.

Du lịch Rồng Á Châu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *