Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022

Bài mới

Rỉ tai kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm dành cho người mới bắt đầu

Trong số các loại vật nuôi tại Việt Nam, lợn rừng được biết tới là nuôi khá phổ biến. Điều này là vì nhu cầu được thưởng thức lợn rừng ít mỡ, thơm ngon và nhất là có hương vị của núi rừng ngày càng tăng cao. Để giúp bà con có thể chăn nuôi thành công, ngay sau đây chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm một cách chi tiết nhất nhé!

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm

Lựa chọn giống

Đặc điểm của lợn rừng là mỗi năm sẽ đẻ 2 lứa, đối với mỗi lứa sẽ có khoảng 5 tới 10 con. Lợn sơ sinh có trọng lượng trung bình đạt 0,5kg – 0,9kg. Chúng thường có bộ lông sọc dừa. Khi bắt đầu lên 3 tháng tuổi những vệt này sẽ biến mất. Con trưởng thành, với con cái có cân nặng từ 50 đến 70kg, con đực có cân nặng từ 80 – 100kg.

Trong kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm, việc chọn giống cần chọn những con có mình nở, ngực sâu, đầu thanh, lưng thẳng, hoạt bát, bốn chân chắc khỏe, bụng gọn, bộ phận sinh dục hoạt động và phát triển tốt. Ngoài ra, trong trường hợp có điều kiện có thể lựa chọn thông qua khả năng sản xuất, thích nghi, ngoại hình hoặc đời trước.

Xây dựng chuồng trại

Với chăn nuôi lợn rừng, việc xây dựng chuồng trại khá dễ dàng nhưng cũng phải nắm thật vững một số tập tính, đặc điểm của heo rừng để từ đó có phương án bố trí chuồng trại. Cần lựa chọn những nơi thoát nước tốt, chỗ đất cao, có nguồn nước sạch.

Đặc biệt, xây dựng chuồng nuôi cũng cần phải xa khu vực đường sá, khu dân cư. Lợn rừng có bản năng hoang dã, vì thế nếu có tiếng động lạ chúng dễ bị hoảng hốt và bỏ chạy.

Các chuyên gia cũng nhận định, về kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm việc chăn thả có thể được thực hiện ở những nơi có rào che chắn ở xung quanh hoặc có cây xanh nhưng cần có thêm hàng rào chắc chắn.

Khẩu phần ăn

Phần lớn lợn rừng thường ăn những loại thức ăn dạng thô xanh như rễ cây, mầm cây, cây, cỏ… các loại thức ăn tinh như củ quả, ngũ cốc hoặc cần bổ sung thêm các loại muối khoáng như đất sét, tro bếp, hỗn hợp đá liếm. Với các nguyên liệu này để việc băm nghiền diễn ra hiệu quả thì bà con có thể sử dụng thêm máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A để tiết kiệm thời gian chuẩn bị.

Công thức phối trộn thức ăn cho lợn rừng gồm có:

+ Rau, củ quả chiếm khoảng 70%

+ Ngũ cốc, gạo, cám, bã đậu, hèm bia chiếm 30%

Cho lợn rừng ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Đối với con trưởng thành sẽ tiêu thụ khoảng 2 đến 3kg nguyên liệu. Trong khẩu phàn dinh dưỡng cần phải bổ sung thêm các loại sinh tố, chất khoáng, chất đạm. Ngoài ra, bà con cũng đừng nên quá lạm dụng sử dụng các loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao vì có thể khiến chất lượng thịt của lợn rừng bị biến đổi.

Rỉ tai kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm dành cho người mới bắt đầu

Trên đây là kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm một cách chi tiết nhất. Chúng tôi hy vọng sẽ mang tới cho các bạn thông tin hữu ích.

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Kết nối

Để luôn nhận tin mới nhất từ chúng tôi