Làm giàu bằng cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng

Làm giàu bằng cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng
Rate this post

Nuôi chim bồ câu nhốt chuồng đang là mô hình chăn nuôi được rất nhiều hộ gia đình trên cả nước áp dụng và cho hiệu quả kinh tế rất lớn. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bà con cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng một cách khoa học và rất hiệu quả.

Cách nuôi chim bồ câu nhốt đạt hiệu quả cao.

1. Chuẩn bị con giống

Đối với loại vật nuôi nào cũng vậy, con giống cũng đều có một vai trò vô cùng quan trọng. Chim bồ câu giống phải là chim khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, không có dị vật và có bộ lông mượt mà. Thời điểm chọn mua chim giống tốt nhất là khi chim được 4 – 6 tháng tuổi.

Để có được nguồn giống tốt và đảm bảo, bà con nên chọn cơ sở uy tín hoặc liên hệ trung tâm khuyến nông để mua được chim giống có chất lượng cao. Không nên mua những loại chim không có xuất xứ hoặc được bán đại trà với giá rẻ, dễ có nguy cơ nhiễm bệnh hoặc là giống lai tạp.

2. Xây dựng chuồng trại

Điều đầu tiên để có được chuồng trại tốt, cần chọn hướng chuồng. Chuồng nuôi chim bồ câu phải có nhiều ánh sáng, khô ráo, thoáng mát và tránh gió lùa, Bà con cần lưu ý dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh chuồng trại thật tốt, thường xuyên thay rơm lót trong chuồng để chim phát triển khoẻ mạnh và không bệnh tật.

Để có một chiếc chuồng phù hợp, bạn có thể mua sẵn các loại chuồng sắt, chuồng gỗ hay tự tay đóng chuồng bằng nan tre ghép lại. Dù là loại chuồng bồ câu nào đi chăng nữa thì nó cũng phải thỏa mãn đủ các tiêu chí cần thiết cho sự phát triển tự nhiên của chim. Do vậy, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

– Các cặp chim bồ câu không nên cùng chung sống với nhau, như thế sẽ làm giảm hiệu quả sinh sản. Đó là lý do mà chuồng chim bồ câu cần phải chia thành nhiều ngăn nhỏ với kích thước phù hợp cho mỗi cặp chim. Thường thì các ô này sẽ có kích thước chuẩn là cao 40 cm, rộng 50 cm và sâu 40 cm.

– Trong mỗi ô được chia nhỏ, bạn cần sắp đặt hai ổ, một là ổ để chim đẻ và ấp trứng, hai là ổ để chim nuôi con.

– Máng để thức ăn và nước uống cho chim bồ câu nên được thiết kế bằng gỗ hoặc chất liệu nhựa dẻo để đảm bảo vệ sinh và tránh làm tổn thương cho chim.

Bà con tham khảo những hướng dẫn sau đây:

– Ổ nuôi chim sinh sản (dành cho một cặp chim trên 6 tháng tuổi) có kích thước cao x sâu x rộng là 40 cm x 40 cm x 50 cm;

– Chuồng nuôi chim tiền sinh sản (từ 2 – 6 tháng tuổi) có kích thước cao x sâu x rộng là 5,5 m x 6 m x 3,5 m;

– Chuồng nuôi chim để thịt (nuôi đến khoảng 21 – 30 ngày tuổi) có kích thước cao x sâu x rộng là 40 cm x 60 cm x 50 cm với mật độ khoảng 45 – 50 con/m2;

– Ổ đẻ cho chim sinh sản có đường kính từ 20 – 25 cm và cao khoảng 7 – 8 cm.

3. Nuôi chim bồ câu với mật độ như thế nào?

Cũng giống như việc trồng cây, nếu trồng các cây quá gần nhau thì chúng sẽ chậm lớn, chim bồ câu cũng vậy, trong tình trạng nuôi nhốt, nếu bạn để mật độ chim quá dày thì chúng sẽ không có đủ điều kiện phát triển tốt dẫn đến còi cọc, chậm lớn và hiệu quả kinh tế không cao.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì bạn chỉ nên nuôi nhốt chim theo cặp trong mỗi ô tiêu chuẩn (như đã nói ở phần trên), còn nếu bạn nuôi thả trong chuồng thì chỉ nên để khoảng 6 – 8 con/m2 đối với chim sinh sản và khoảng 10 – 14 con/m2 đối với chim dò (chim dò là chim non sau khi tách mẹ).

4. Thức ăn tốt nhất cho bồ câu

 Chim bồ câu ưa chuộng các loại thức ăn như ngô, thóc, gạo, đậu xanh, đỗ tương… Lượng thức ăn không cố định, tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng trong mỗi giai đoạn phát triển của chúng. Để việc nuôi chim trở nên quy củ hơn, bạn nên rèn thói quen cho chúng ăn vào một giờ quy định nào đó, thường là cho ăn hai lần vào 6 – 7 giờ sáng và 1 – 2 giờ chiều. Trong những khoảng thời gian khác, nếu được thả tự do, chim bồ câu hoàn toàn có thể tự kiếm ăn thêm ở ngoài tự nhiên.

Ngoài các loại thức ăn chính được liệt kê ở trên thì bạn cũng nên bổ sung thêm cho chim bồ câu các loại chất khoáng theo công thức pha trộn 85% khoáng Premix, 5% muối ăn và 5% sỏi nhuyễn. Bà con có thể sử dụng may ep cam vien da nang để chế biến thức ăn cho chim. Với hình thức này, bà con có thể tiết kiệm chi phí mua thức ăn ngoài, đảm bảo chất lượng thức ăn cho chim bồ câu, thức ăn được dự trữ trong thời gian dài mà không sợ hư hỏng.

Về nước uống, bà con cần chú ý phải đảm bảo vệ sinh tuyệt đối bằng cách cho chim uống nước sạch pha lẫn vitamin và nước được thay đều đặn, thường xuyên.

5. Cách nuôi chim bồ câu nhốt hiệu quả nhờ việc phòng và trị bệnh

Mặc dù chim bồ câu là loại chim khỏe mạnh có sức đề kháng rất tốt nhưng bạn không nên vì thế mà lơ là khâu chăm sóc và phòng trị bệnh cho chúng. Để làm được điều đó thì trước hết là bạn phải tạo cho chúng một môi trường phát triển tốt, không gian thông thoáng, thoải mái, thức ăn đầy đủ cả về lượng và chất.

Ngoài ra thì khâu chăm sóc, phòng trị bệnh cho chim bồ câu cũng cần lưu tâm đến một số hoạt động sau:

– Đăng ký tiêm vắc xin 3 lần trong giai đoạn phát triển để phòng bệnh cho chim;

– Tiến hành vệ sinh chuồng chim, phun thuốc sát trùng định kỳ khoảng 2 – 3 tháng một lần để tiêu diệt mầm bệnh. Đồng thời là sửa chữa những chỗ hư hỏng của chuồng (nếu có);

– Vệ sinh máng chứa thức ăn, nước uống mỗi ngày;

– Không cho chim bồ câu lạ vào chuồng để tránh lây lan mầm bệnh; không cho các loại động vật khác như chó, mèo, chuột… đến gần tấn công chim;

– Theo, văn hóa, văn hóa, văn hóa, văn hóa, văn hóa, văn hóa, văn hóa, văn hóa, văn hóa bạn có thể làm được điều đó.

Phổ biến là một phần của chúng. Chúc bà con áp dụng thành công và gặt hái thành quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *