Nông dân kiếm 10 triệu/con hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản

Nông dân kiếm 10 triệu/con hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản
5 (100%) 1 vote

Muốn nuôi và chăm sóc được bò sinh sản thì người chăn nuôi cũng cần phải có cho mình những kĩ năng cần thiết. Thông qua bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản một cách đầy đủ, chi tiết nhất nhé!

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản

Lựa chọn bò giống

Trong kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, điều đầu tiên bà con cần làm đó là lựa chọn bò giống với các đặc điểm cụ thể sau đây:

  • Phần vú của bò cái phải đều nhau, da mềm mại, không quá dày, nhìn được tĩnh mạch.
  • Lưng thẳng, bụng to vừa, nở rộng phần khung xương sườn
  • Móng không hở, chân trụ vững và khỏe
  • Hông nở rộng
  • Mũi, mõm phải rộng và to, đầu đừng to quá, răng đồng đều, trắng sáng.
  • Cổ nhiều nếp nhăn, thanh mảnh
  • Dáng vẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn

Cách xây dựng chuồng trại

+ Hướng chuồng bò nên chọn hướng Đông Nam hoặc Nam là tốt nhất. Nó sẽ giúp đón nắng, tránh gió và vật nuôi dễ phát triển. Bên cạnh đó, vị trí đặt chuồng bò cũng phải ở nơi thoáng mát, cao ráo, cách xa khu sinh sống.

Đặc biệt trong kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, bà con cũng cần chú ý phần nền chuồng phải có độ dốc, khô ráo, có rãnh thoát nước hoạt động tốt. Vậy liệu để xây chuồng bò có thể sử dụng tre hoặc gỗ để tiết kiệm chi phí. Xây dựng thêm mái che để che mưa, che nắng.

Thức ăn, nước uống cho bò

Không it người cho rằng thức ăn chính cho bò ăn chỉ có thể là cỏ tươi, rơm. Nhưng hiện nay gia súc có thể cho ăn đa dạng nhiều loại thức ăn như bánh dầu, đọt cây mía, cây họ đâu, thân cây ngô, thức ăn dạng trộn.

Để việc băm nhỏ các nguyên liệu này diễn ra hiệu quả, bà con có thể lựa chọn máy băm cỏ của thương hiệu 3A. Hiện nay công ty đang có khá nhiều sản phẩm khác nhau với công suất phong phú, đa dạng có thể đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng.

Nông dân kiếm 10 triệu/con hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản

Khi sử dụng máy băm cỏ, bà con có thể dễ dàng tận dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau cho vật nuôi. Bên cạnh đó, bò cũng ăn được hết các thành phần của nguyên liệu mà không phải bỏ phí.

Lượng thức ăn cho bò ăn mỗi ngày sẽ từ 35 – 37kg với bò cái có cân nặng từ 240 – 260kg/con. Nước uống cũng phải đảm bảo dùng nước sạch, mỗi con bò trưởng thành một ngày sẽ phải tiêu thụ từ 40 đến 50 lít nước. Còn bò cái trong giai đoạn cuối của thai kỳ, lượng nước tiêu thụ sẽ phải tăng lên gấp đôi.

Hướng dẫn cách phối giống, chăm sóc bò cái

Phối giống

Với kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, độ tuổi phối giống phù hợp nhất của bò mẹ là 1,5 tuổi, trọng lượng đạt khoảng 170kg trở lên. Nếu thấy bò có một số triệu chứng như âm hộ rộng, có màu hồng đỏ, biếng ăn, nhảy lên con khác… chứng tỏ nó đang trong giai đoạn động dục. Thời điểm phối giống thích hợp nhất khi có triệu chứng là 10 đến 20 giờ.

Chăm sóc khi mang thai

Trong quá trình bò cái mang thai, mỗi ngày cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như 70 – 80% thức ăn xanh, 2-3kg thức ăn khô, 1-2kg thức ăn tinh kết hợp với khoáng chất, bột xương, muối.

Thời gian mang thai của bò cái sẽ từ 280 đến 285 ngày. Khi sinh nở gặp vấn đề, người nuôi phải tác động nhẹ để tránh xảy ra hiện tượng đáng tiếc.

vnchiase.com – Nơi chia sẻ mọi điều trong cuộc sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *