Mách bạn một số lưu ý khi cho bé sơ sinh ngủ

Mách bạn một số lưu ý khi cho bé sơ sinh ngủ
5 (100%) 1 vote

Sau khi chào đời, bé sơ sinh chỉ có ba yêu cầu quan trọng nhất ăn, ngủ và vệ sinh. Mẹ đóng vai trò thiết yếu nhất trong ba nội dung trên, chính vì vậy ngoài tìm hiểu thêm về các vấn đề  ăn uống, vệ sinh ra, thì mẹ cần phải biết những lưu ý khi cho bé sơ sinh ngủ. Nếu mẹ đang băn khoăn không biết phải làm thế nào, thì đừng lo lắng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết  ngay dưới đây nhé!

1. Các lưu ý khi cho bé ngủ

Các lưu ý khi cho bé ngủ

Khi cho bé đi ngủ bạn hãy chú ý ngay những điều sau đây. Trẻ nhỏ mới sinh ra chưa làm quen với môi trường sống của chúng ta, chính vì vậy phải chú ý và quan tâm sóc bé kỹ càng hơn.

Số lượng giấc ngủ

Một trong những lưu ý khi cho bé sơ sinh ngủ mà bạn nhất định phải biết là, em bé luôn trong tình trạng rất buồn ngủ. Em bé sẽ thường xuyên ngủ trong khoảng thời gian 16 tiếng một ngày và chia thành nhiều giấc nhỏ khác nhau.

Ngủ sâu và đủ giấc để bé hoàn thiện lại não bộ và phát triển các bộ phận khác trong cơ thể của mình, chính vì như vậy giấc ngủ rất quan trọng trong những năm tháng đầu đời của bé. Nhưng em bé lại  rất dễ bị đánh thức, giật mình tỉnh giấc bởi những tiếng động.

Không để con nằm ở giữa bố mẹ

Để con nằm ở giữa hai người, sẽ khiến bé cảm thấy ngột ngạt và cực kỳ khó chịu. Ngoài ra người lớn sau khi làm việc vất vả một ngày, đặt lưng xuống giường là ngủ không biết gì.

Trong lúc ngủ tay chân rất dễ khua cả vào con, rất nguy hiểm. Chỉ nên cho bé nằm ở nôi bên cạnh giường ngủ của bố mẹ, vừa chăm sóc bé dễ dàng, lại không phải lo mình đè lên người con.

Thóp đầu của bé

Nhân lúc bé ngủ bạn hãy kiểm tra và quan sát thóp đầu của bé, phần được gọi là thóp thực ra nó là vị trí mà xương chưa khép lại hoàn toàn. Nơi này sẽ phản ánh lại tình trạng sức khỏe của em bé, giúp bạn nhận biết sớm nhất.

Nếu phần này bị phình lồi ra, chứng tỏ bé đang gặp phải tình trạng sức khỏe khó chịu và không được tốt. Còn nếu lõm lại thì trong cơ thể của trẻ đang có hiện tượng mất nước trầm trọng, hãy kịp thời dẫn đến bác sĩ để khám xét.

Ngoài ra nên lựa chọn đúng loại gối định hình đầu cho bé, để tránh gây ra các tình trạng không tốt.

Lúc ngủ không quấn con chặt

Không nên quấn con quá chặt, bằng các loại vải, chăn đắp, chú ý không để chăn, gối chèn vào mũi và miệng trẻ làm như vậy khiến bé rất khó thở. Không dùng chăn quá dày và nặng, càng không nên để quá nhiều gối  em bé hay thú nhồi bông ở xung quanh trẻ vì làm cản trở quá trình hô hấp của con.

>> Có thể bạn quan tâm: cách trị hen suyễn ở trẻ em

2. Quan tâm, dành nhiều tình thương cho trẻ sơ sinh

Thể hiện tình cảm, ngay cả khi bé không đáp lại thường xuyên

Trẻ luôn cần sự yêu thương của bố mẹ và tất cả những thành viên trong gia đình, chính vì vậy ngay từ khi sinh ra bạn hãy thể hiện điều đó thường xuyên, tuy bé sẽ ít phản ứng lại nhưng những cử chỉ ôm, thơm ấm áp chính là tiền đề để trẻ phát triển.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu những lưu ý khi cho bé sơ sinh ngủ, mong rằng qua bài viết bạn đọc có thể khắc phục được mọi tình trạng khi bé gặp phải lúc ngủ, rút ra được những kinh nghiệm chăm sóc quý giá, cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết sau

Các lời khuyên phong thủy cho phòng ngủ ngày hè rất nóng bức

Cách khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *