Nhiễm trùng chân răng: Nên hay không nên sử dụng kháng sinh khi điều trị?

Nhiễm trùng chân răng: Nên hay không nên sử dụng kháng sinh khi điều trị?
Rate this post

Nhiễm trùng chân răng gây ra nhiều biến chứng và để lại hiệu quả nặng nề. Vậy, chúng ta có nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị khi bị nhiễm trùng không? Bài viết dưới đây của Nha khoa Oze sẽ giải đáp thắc mắc trên cho tất cả các bạn. Mời các bạn cùng tham khảo!


I. Nhiễm trùng chân răng là gì? Nguyên nhân khiến chân răng bị nhiễm trùng

Nhiễm trùng chân răng thường xảy ra do sâu răng và vệ sinh răng miệng kém. Tuy nhiên, nó cũng có thể phát triển do công việc nha khoa trước đó hoặc chấn thương.

Khi nhiễm trùng xảy ra, trong miệng sẽ hình thành một túi mủ do hậu quả của vi khuẩn phát triển quá mức. Nhiễm trùng chân răng thường gây sưng, đau và khiến răng nhạy cảm hơn. Nếu không điều trị, nhiễm trùng có thể lan sang các khu vực khác của hàm hoặc thậm chí não.

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng rất phổ biến. Có tới 91% người trưởng thành trong độ tuổi 20 bị sâu răng. Ngoài ra, khoảng 27% những người trong cùng độ tuổi bị sâu răng không được điều trị. Điều trị sâu răng sớm rất quan trọng, nhằm ngăn ngừa các biến chứng như nhiễm trùng chân răng.

Bệnh nhân bị nhiễm trùng chân răng

Bệnh nhân bị nhiễm trùng chân răng

Bất cứ ai bị nhiễm trùng chân răng nên gặp nha sĩ ngay lập tức để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan.

II. Có nên sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng chân răng không?

Một trong những điều đầu tiên nha sĩ có thể sẽ khuyên dùng là kháng sinh để tiêu diệt nhiễm trùng chân răng. 

Các nha sĩ sẽ chỉ khuyên dùng kháng sinh cho nhiễm trùng chân răng nếu thực sự cần thiết. Họ thường sẽ chỉ khuyên dùng kháng sinh trong nha khoa được cho là phù hợp. Tuy nhiên, không phải tất cả các răng bị nhiễm đều cần dùng kháng sinh.

Đọc thêm: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi điều trị áp xe răng

Kinh nghiệm tìm người chăm em bé bạn nhất định phải biết

Khi nào cần sửa máy tính cũ – Bạn đã biết chưa?

Trong một số trường hợp, nha sĩ có thể chỉ cần có thể dẫn lưu khu vực bị nhiễm trùng, loại bỏ răng bị nhiễm trùng hoặc thực hiện một ống chân răng để khắc phục vấn đề. Họ có xu hướng tránh khuyên dùng kháng sinh trừ khi chúng thực sự cần thiết, chẳng hạn như khi nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc lan rộng, hoặc nếu một người có hệ miễn dịch yếu.

Nhiễm trùng chân răng có thể khiến bệnh nhân cực kỳ đau đớn

Nhiễm trùng chân răng có thể khiến bệnh nhân cực kỳ đau đớn

III. Danh sách các loại kháng sinh và liều lượng

Mặc dù kháng sinh có thể giúp loại bỏ nhiễm trùng răng, nhưng điều quan trọng là sử dụng kháng sinh thích hợp trong từng tình huống.

Loại kháng sinh mà nha sĩ khuyên dùng sẽ thay đổi tùy thuộc vào vi khuẩn gây nhiễm trùng. Điều này là do các kháng sinh khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau để loại bỏ các chủng vi khuẩn khác nhau.

Điều trị có thể thay đổi tùy thuộc vào vi khuẩn gây nhiễm trùng, mặc dù phần lớn, các nha sĩ chỉ đơn giản đề nghị một loại kháng sinh có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn.

 

1. Penicillin

Thuốc loại penicillin là dạng kháng sinh phổ biến trong điều trị nhiễm trùng chân răng. Thuốc này bao gồm penicillin và amoxicillin. Một số nha sĩ cũng có thể khuyên dùng amoxicillin với axit clavulanic, vì sự kết hợp này có thể giúp loại bỏ vi khuẩn cứng đầu hơn.

Liều dùng điển hình của amoxicillin cho nhiễm trùng chân răng là 500 miligam/8 giờ hoặc 1.000 mg/12 giờ.

Liều dùng điển hình của amoxicillin với axit clavulanic là khoảng 500 – 2.000 mg/8 giờ hoặc 2.000 mg/2 giờ, tùy thuộc vào liều lượng hiệu quả tối thiểu.

Tuy nhiên, một số vi khuẩn có thể kháng lại các loại thuốc này, khiến chúng kém hiệu quả hơn. Trên thực tế, nhiều bác sĩ hiện chọn các loại kháng sinh khác là phương pháp điều trị đầu tiên.

Ngoài ra, một số người bị dị ứng với các loại thuốc này. Bất cứ ai đã có phản ứng dị ứng với các loại thuốc tương tự nên nói với nha sĩ trước khi nhận được khuyến nghị điều trị.

Nên sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng chân răng theo chỉ định

Nên sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng chân răng theo chỉ định

Clindamycin

Clindamycin có hiệu quả chống lại một loạt các vi khuẩn truyền nhiễm. Các chuyên gia khuyên dùng clindamycin để điều trị nhiễm trùng chân răng, vì vi khuẩn có thể ít kháng thuốc này hơn thuốc nhóm penicillin.

Một liều clindamycin điển hình là 300 mg hoặc 600 mg/8 giờ, tùy thuộc vào liều lượng nào sẽ có hiệu quả.

3. Azithromycin

Azithromycin hoạt động chống lại nhiều loại vi khuẩn, làm việc để ngăn chặn sự phát triển của chúng. Nó có thể có hiệu quả trong điều trị một số bệnh nhiễm trùng chân răng, mặc dù các nha sĩ chỉ có thể giới thiệu nó cho những người bị dị ứng với thuốc thuộc nhóm penicillin hoặc những người không đáp ứng với chúng hoặc các loại thuốc khác như clindamycin.

Liều dùng thông thường của azithromycin là 500 mg/24 giờ trong 3 ngày liên tiếp.

4. Metronidazole

Metronidazole là một loại kháng sinh mà các bác sĩ và nha sĩ sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người và thường không phải là lựa chọn điều trị đầu tiên.

Liều dùng cho metronidazole là khoảng 500 đến 750 mg/ giờ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các loại kháng sinh điều trị nhiễm trùng chân răng. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *