Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Bài mới

Mách bạn cách chống thấm hồ cá cảnh hiệu quả nhất

Chống thấm cho hồ cá là một trong những công đoạn quan trọng nhất trong thi công xây dựng hồ cá. Việc chống thấm không những quyết định chất lượng, môi trường sống, tuổi thọ của cá mà còn ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của hồ cá. CÙng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây mách bạn những cách chống thấm hồ cá cảnh đơn giản, hiệu quả nhất.

1. Tại sao phải chống thấm hồ cá cảnh?

Thông thường, những công trình hồ cá cảnh được xây dựng tại gia hay ở những khu vườn, tiểu cảnh của khu resort hoặc nghỉ dưỡng mang lại không gian gần gũi với thiên nhiên, tạo cảm giác thư thái, dễ chịu hơn.  Việc chống thấm cho hồ cá cảnh là công đoạn rất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích giúp nâng cao giá trị thẩm  mỹ cho hồ đồng thời giúp tăng tuổi thọ cho hồ cá và những sinh vật sống trong hồ:

  • Đảm bảo môi trường nước sạch, an toàn, không có rong rêu, ẩm mốc ảnh hưởng đến môi trường sinh thái của đàn cá và những sinh vật khác.
  • Chống thấm hồ cá cảnh giúp cho việc vệ sinh thay nước, rửa bể, hồ đơn giản, dễ dàng hơn.
  • Loại bỏ hết những hiện tượng bụi bẩn, rong rêu xuất hiện dưới lòng hồ gây mất thẩm mỹ, để lại ấn tượng xấu cho người nhìn vào.
  • Chống thấm cho hồ cá giúp cho nước không bị ngấm và rò rỉ ra bên ngoài, gây mất vệ sinh, ngập úng những vùng trũng nước haowcj làm úng các cây cảnh nhỏ xung quanh hồ cá.
  • Kéo dài tuổi thị của hồ cá sử dụng lâu hơn, hạn chế các hiện tượng rạn nứt thành bể, đáy bể, rò rỉ, thấm nước giúp cho bể cá bền hơn, tiết kiệm phân flowns chi phí cũng như thời gian và công sức bỏ ra để tu sửa lại hồ cá cảnh.
  • Tăng tính thẩm mỹ, làm nổi bật nên vẻ đẹp của hồ cá cảnh, tăng giá trị của không gian sống.

2. Những cách chống thấm hồ cá cảnh đơn giản, hiệu quả

Hiện nay, kỹ thuật công nghệ và công nghiệp ngày càng phát triển, cho ra đời nhiều vật liệu chống thấm cũng như những kỹ thuật chống thấm ngày càng đơn giản mà mang lại hiệu quả tối ưu cho hồ cá cảnh nhà bạn. Mỗi cách chống thấm hồ cá cảnh đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng tuỳ thuộc vào quy mo cũng như tính chất thi công cho hồ cá nhà bạn như thế nào. BÀi viết của chúng tôi dưới đây giới thiệu đến bạn những cách chống thấm hồ cá cảnh đơn giản, hiệu quả tối ưu nhất hiện nay.

2.1 Sử dụng mãng nhũ tương chống thấm đàn hồi Polycoat

Với khả năng cách nhiệt tốt, polycoat được đánh giá là vật liệu tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết khắc nghiệt tại Việt nam với lượng mưa lớn, độ ẩm cao quanh năm nhờ khả năng co dãn, biến đổi tương thihs phù hợp với điều kiện thời tiết.

Quy trình chống thấm bằng Polycoat gồm những bước đơn giản, dễ dnagf thi công như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ khu vực chống thấm

Loại bỏ những bụi bẩn, cặn rác và những tạp chất dư thừa cũng như rác thải tồn đọng ở khu vực cần chống thấm giúp cho công trình thi công chống thấm được hiệu quả triệt để, tối ưu hơn. Bạn nên dùng chổi, đục, máy hút bụi công nghiệp để vệ sinh hồ cá một cách sạch sẽ nhất.

Bước 2: Trát vữa xi măng gốc

Màng xi măng gốc đóng vai trò giúp cho màng chống thấm được bám dính tót hơn từ đó chống thấm tốt hơn cho hồ cá cảnh. Lớp vữa xi măng được trát có độ dày khoảng 1 đến 2cm.

Bước 3: Phun lớp lót chống thấm

Tiến hành trộn polycoat nguyên chất với tỉ lệ thêm 20% nước sạch. Khuấy đều tay sau đó phun lên bề mặt cần thi công chống thấm.

Bước 4: Sơn chống thấm bể cá bằng Polycoat

Quét một lớp Polycoat lên toàn bộ bề mặt hồ cá cảnh cần thi công chống thấm. Sơn ít nhất hai lớp sơn giúp ho hiệu quả chống thấm được phát huy tối ưu hơn. Lưu ý thời gian chờ khô giữa lớp sơn này đến lớp sơn sau khoảng từ 4-6 tiếng.

Bước 5: Kiểm tra hiệu quả chống thấm. Tiến hành bơm nước thử nghiệm độ chống thấm sau khi lớp sơn Polycoat đã khô hoàn toàn.

>> Xem thêm: 

2.2 Chống thấm hồ cá cảnh bằng màng tự dính

Màng tự dính được đánh giá cao và được sử dụng phổ biến trong đời sống mang lại nhiều ưu điểm vượt trội về chống thấm:

Màng tự dính với ưu điểm tụ dính, không mất thời gian và nhân thực thi công vì vậy tiết kiệm được khoản chi phí cho việc này.

Màng tự dính không kén bề mặt thi công, bám dính tốt trên nhiều bề mặt và địa hình mang lại hiệu quả chống thấm cao.

Thời gian thi công nhanh chóng, dễ dàng so với những vật liệu chống thấm khác.

Nhược điểm của màng chống dính: KHó thi công ở các mép nối, những khu vực có diện tích hẹp đòi hỏi kỹ thuật thi công cao hơn bưởi người có kinh nghiệm.

2.3 Chống thấm bằng màng khò nóng

Chống thấm hồ cá cảnh bằng phương pháp sử dụng màng khò nóng  mất nhiều thời gian thi công với giai đoạn thi công gia nhiệt. Kỹ thuật thi công màng khò nóng chống dính hiện nay được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

Các bước thực hiện thi công chống thấm bằng màng khò nóng:
Bước 1: Vệ sinh bề mặt hồ cá

Vệ sinh hồ cá là công đoạn quan trọng nhất đối với tất cả phương pháp chống thấm.

Bước 2: Đo và cắt màng chống thấm

Bước 3: Thi công sơn lót giúp tăng độ bám dính cho màng chống thấm khò nóng.

Bước 4: Khò màng chống thấm bằng máy gia nhiệt chuyên dụng.

2.4 Sử dụng keo chống thấm hồ cá dạng lỏng

Keo chống thấm dạng lỏng  là hoá chất chống thấm có tác dụng thẩm thấu vào kết cấu bê tông giúp cho hồ cá có tác dụng ngăn nước thấm dột vào bề mặt bể.

Xử lý họ cá bị thấm dột bằng keo ở dạng lỏng cần thực hiện theo các bước sau:

Vệ sinh và  trà nhám bề mặt hồ cá cảnh giúp cho keo thẩm thấu tốt hơn.

Phủ chất lỏng lên bề mặt cần thi công chống thấm bằng chổi hoặc sơn. Lưu ý nên phủ ít nhất hai lớp thời gian khô mỏi lwops cách nhau khoảng 5 -6 tiếng đồng hồ. Sợi sơn khô sau đó kiểm nghiệm lại hiệu quả chống thấm.

Bài viết trên mách bạn những phương pháp chống thấm hồ cá cảnh đơn giản, mang lại hiệu quả cao cho không gian hồ cá của mình. Hy vọng qua tham khảo bài viết bạn có thể áp dụng thành công giúp chống thấm hồ cá một cách tốt nhất, thẩm mỹ cao.

>> Xem thêm: Sơn ngoại thất chống thấm hãng nào tốt?

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Kết nối

Để luôn nhận tin mới nhất từ chúng tôi