Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022

Bài mới

Lót chuột có thực sự cần thiết không?

Nói về chuột máy tính thì chắc ai cũng biết, và để tạo cho chuột một bề mặt tiếp xúc phù hợp, giúp trải nghiệm dùng chuột “đã” hơn thì ta cần đến miếng lót chuột. Từ khi chuột máy tính phổ biến, miếng lót chuột là thứ không thể thiếu trên bàn máy tính. Song, những mẫu chuột quang và laser đời mới bây giờ đều có thể sử dụng trên mọi bề mặt. Vậy chúng ta có còn cần đến miếng lót chuột nữa không? Câu trả lời là có, bạn hãy cùng xem lý do vì sao ở dưới đây nhé.

in lót chuột theo yêu cầu hà nội

  • Miếng lót chuột bắt đầu bớt tác dụng từ lúc nào?

Trở lại thời kỳ của những con chuột dùng bi để di chuyển. Với loại chuột này, bạn dùng tay để di chuyển thân chuột, và cục bi lăn ở mặt dưới khi tiếp xúc với mặt phẳng (có thể là mặt bàn) cũng lăn theo phương mà bạn di chuyển thân chuột. Phương di chuyển của bi lăn sẽ làm quay hai thanh lăn được gắn theo phương ngang và dọc. Đầu mỗi thanh lăn bao gồm các đĩa quay, cảm biến trong chuột sẽ ghi nhận tốc độ và hướng quay của đĩa, sau đó chuột sẽ tiến hành chuyển thông tin từ cảm biến thành tín hiệu và truyền nó đến máy tính làm thay đổi vị trí con trỏ chuột trên màn hình.

Do sử dụng bi lăn vật lý, để sự di chuyển được mượt mà, tránh ngắt quãng thì chúng ta cần đến miếng lót chuột. Với bề mặt sạch sẽ, trơn tru, ma sát tốt, lót chuột còn giúp bi lăn tránh khỏi bụi bẩn, mồ hôi và các chất bẩn khác

Một thời gian sau, Microsoft và Logitech giới thiệu loại chuột sử dụng cảm biến quang học. Từ một bóng đèn LED được gắn ở mặt dưới, cảm biến quang sẽ ghi nhận sự thay đổi của ánh sáng phát ra từ bóng đèn LED để thay đổi tọa độ con trỏ trên máy tính. Với việc loại bỏ cơ chế bi lăn vật lý, bạn có thể sử dụng chuột quang trên hầu hết các bề mặt (trừ kính hoặc những bề mặt phản xạ ánh sáng), các chất bẩn như mồ hôi hay bụi cũng không thành vấn đề. Vài năm sau, những con chuột dùng cảm biến laser thậm chí còn tốt hơn vì mọi nhược điểm trên chuột quang đều đã được khắc phục.

Cùng với sự xuất hiện của chuột quang và chuột laser, miếng lót chuột cũng dần không còn tác dụng vì chuột quang (hay chuột laser) không còn liên hệ với bề mặt tiếp xúc để điều khiển con trỏ chuột nữa.

  • Vậy có còn cần lót chuột nữa không?

Dù không còn phục vụ về mặt kỹ thuật, nhưng lót chuột vẫn còn những ưu điểm để bạn tiếp tục sử dụng. Đối với người dùng thông thường, miếng lót chuột đóng vai trò trang trí đẹp mắt cho bàn làm việc, học tập. Ngoài ra, việc rê chuột quá nhiều trên mặt phẳng cứng như gỗ ép, bìa cứng hay da còn làm chân cao su (hay nhựa) của chuột bị mòn, thậm chí việc ma sát quá nhiều cũng khiến bề mặt bàn bị mòn. Miếng lót chuột sẽ giảm thiểu tình trạng đó. Sau một thời gian, bạn nên thay miếng lót chuột mới.

Nếu bàn máy tính dùng chất liệu cao cấp như gỗ đắt tiền hay kính cường lực, tình trạng mòn chân cao su sẽ ít xảy ra. Tuy nhiên, ngoài bề mặt bàn thì dù cho cảm biến quang trên chuột không còn sợ bụi bẩn, mồ hôi hay dầu thì chân cao su trên chuột sẽ hoàn toàn “hứng” mọi chất bẩn đó trong lúc di chuyển. Dù miếng lót chuột không thể khắc phục triệt để, nhưng nó sẽ giúp chân cao su trên chuột được bền đẹp lâu hơn.

Bên cạnh dân văn phòng hay người dùng phổ thông, nếu thường xuyên chơi game thì bạn sẽ biết sự quan trọng của miếng lót chuột. Một con chuột xịn đi kèm với miếng lót tốt sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong khi chơi game, đặc biệt đối với thể loại game bắn súng hay MOBA cần sự phản hồi và di chuyển cực kỳ nhanh, chính xác

Vậy thực sự lót chuột có quan trọng không còn tùy ở mỗi người, nhưng với cá nhân mình, lót chuột là một thứ giúp bảo vệ chuột của bạn, không thể thiếu nếu muốn sử dụng chuột lâu dài.

Xem thêm:

Dịch vụ in lót chuột theo yêu cầu hà nội

Top serum trị mụn được ưa chuộng nhất hiện nay

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Kết nối

Để luôn nhận tin mới nhất từ chúng tôi