Không có giấy tờ xe phạt bao nhiêu? Cần mang giấy tờ gì khi ra đường?

Không có giấy tờ xe phạt bao nhiêu? Cần mang giấy tờ gì khi ra đường?
Rate this post

Khi tham gia giao thông, bắt buộc người lái xe phải tuân thủ các quy định mà pháp luật ban hành và một trong những lưu ý quan trọng nhất là phải có giấy tờ khi đi xe. Thế nhưng, vẫn có những người sơ ý bỏ quên tại nhà. Vậy, không có giấy tờ xe phạt bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời nhé!

Khi tham gia giao thông cần mang những giấy tờ nào?

Người tham gia giao thông muốn điều khiển phương tiện Theo Luật GTĐB năm 2008 quy định cần phải có đầy đủ sức khỏe và độ tuổi theo quy định. Đồng thời, bắt buộc phải có giấy phép lái xe đối với người tham gia do cơ quan có thẩm quyền cấp. Phải thực hành trên các phương tiện tập lái với những trường hợp đang tham gia tập lái dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Theo đó, khi điều khiển phương tiện trên đường bạn cần mang theo các loại giấy tờ sau:

– Giấy phép lái xe

– Giấy đăng ký xe.

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

– Đối với xe cơ giới cần có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Trong đó, tuyệt đối người điều khiển không được quên hoặc làm mất giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe.

Nhiều người thắc mắc “có được tạo điều kiện về nhà lấy hoặc nhờ người thân mang ra hay không nếu không mang giấy tờ xe vì chỉ di chuyển trong đoạn đường ngắn? Trên thực tế, sẽ tùy vào bối cảnh làm việc của CSGT đối với việc tạo điều kiện cho người vi phạm mang giấy tờ xuất trình. Song trường hợp người vi phạm được về nhà hoặc nhờ người thân mang giấy tờ đến nơi bị xử lý vi phạm thì sẽ không có quy định nào cho phép.

Để chứng minh nguồn gốc xe, nếu người vi phạm không có giấy tờ lái xe tại thời điểm kiểm tra thì buộc CSGT phải tạm xử phạt hoặc tạm giữ phương tiện. Trường hợp sẽ bị giữ các giấy tờ còn lại nếu người vi phạm không có giấy đăng ký hay giấy phép lái xe.

Không có giấy tờ xe phạt bao nhiêu

Như vậy, trường hợp thực tế người tham gia giao thông thường mắc phải khi vi phạm liên quan đến giấy tờ xe (bao gồm giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới), song có không ít người nhầm lẫn khi khi bị xử lý vi phạm giữa 2 mức phạt “không mang” và “không có” giấy tờ xe.

Hành vi “quên mang” và “không có” xử lý mức phạt như nhau đối với giấy chứng nhận bảo hiểm xe, nhưng mức phạt đối với 2 hành vi này khác nhau đối với giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *