Có nên cho gà ăn cây chuối – Thu lợi nhuận từ nuôi gà bằng thân cây chuối

Có nên cho gà ăn cây chuối – Thu lợi nhuận từ nuôi gà bằng thân cây chuối
Rate this post

Có nên cho gà ăn cây chuối không là câu hỏi mà nhiều bà con đang quan tâm. Thân cây chuối là nguồn thức ăn giẻ tiền mà hấp dẫn góp phần bổ sung chất xơ và dinh dưỡng cần thiết kích thích tăng trưởng, hạn chế lượng axit dư thừa, tránh nguy cơ mắc bệnh táo bón ở gà. 

Bật mí chất dinh dưỡng dồi dào từ thân cây chuối đối với gia súc, gia cầm

Cây chuối được sử dụng chủ yếu để lấy quả. Tuy nhiên tại vùng quê, bà con chăn nuôi thường tận dụng thân cây chuối để băm nhỏ làm thức ăn cho gia súc gia cầm. Đây không chỉ là phương án tối ưu để tiết kiệm chi phí thức ăn mà nguồn dinh dưỡng dồi dào từ thân cây chuối còn bổ sung và kích thích tăng trưởng cho đàn vật nuôi.

Thành phần dinh dưỡng Thân cây chuối già đã lấy buồng
Thành phần hóa học (%) Nước 94.8
Protein 0.6
Lipit 0.2
Xenluloza 1.9
Dẫn xuất không Protein 2
Khoáng toàn phần 0.5

Thành phần dinh dưỡng

trong 1kg thức ăn

Năng lượng trao đổi 84
Đơn vị thức ăn 0.03
Protein tiêu hóa  2.0
Canxi 0.5
Photpho 0.3

Năng lượng từ thân cây chuối sẽ cung cáp một lượng chất xơ, khoáng chất cần thiết cho cơ thể vật nuôi giúp tăng sức đề kháng và giảm lượng axit dư thừa, kích thích vật nuôi phát triền mạnh.

Đặc biệt khi cho vật nuôi ăn thân cây chuối còn giúp

– Chống viêm nhiễm do tổn thương ngoài da,

– Có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột

– Ổn định lượng đường huyết 

Chính vì vậy, thân chuối được sửdunjg để xắt cho vật nuôi ăn hoặc băm nhỏ để trộn với cám, các loại ngũ cốc, bã bia, bã rượu.

Vậy có nên cho gà ăn cây chuối không?

Từ những phân tích bên trên thì câu trả lời tất nhiên là có. Thân cây chuối cũng sẽ có những ích lợi như trên đối với đàn gà.

Chế biến thân cây chuối cho gà ăn như thế nào?

Thân cây chuối non có thể xắt thành các miếng có chiều dài khoảng 15 – 20cm cho gà ăn trực tiếp trên sân. Tuy nhiên với thân cây chuối già, bà con cần băm nhỏ vừa giúp gà dễ ăn và tiêu hóa, đồng thời bà con cũng có thể đem trộn với cám một cách dễ dàng.

Công đoạn băm thái nhỏ mất nhiều thời gian, công sức, đặc biệt đối với các quy mô trang trại gà lớn. Chính vì vậy, bà con thường bỏ qua nguồn thức ăn dinh dưỡng quan trọng này. 

Nhưng thay vì hì hục ngồi băm hoặc bỏ qua không sử dụng, bà con nên sắm cho trang trại mình một chiếc máy xắt chuối . Giá thành của máy cũng khá rẻ, năng suất lại vượt trội, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Cây chuối già sau khi đã lấy buồng, bà con chặt xuống, bỏ phần bẹ quá già ở bên ngoài. Sau đó đừa thân cây chuối vào máy thái chuối và nhận thành phẩm ở cửa ra. 

Lưu ý khi cho gà ăn thân cây chuối

Trong thân cây chuối có chứa 90 – 92% là nước tinh khiết trong khi gà lại không cần sử dụng nhiều nước sẽ dễ dẫn đến tiêu chảy. Vì vậy khi cho gà ăn thức ăn chế biến từ thân cây chuối, bà con chú ý:

– Chỉ cho ăn với tần suất 2 – 3 bữa/ tuần.

– Cần bỏ hết phần bẹ chuối già vì phần này có thể bị hỏng chứa nhiều vi khuẩn, sâu bệnh gây hại đến hệ tiêu hóa của gà.

– Trộn thân cây chuối đã thái nhỏ với cám ngô, cám gạo, bã bia, bã rượu… kích thích sự ngon miệng và tăng trưởng ở gà, tiết kiệm chi phí mua cám công nghiệp.

Ngoài ra, nếu chăn nuôi gà với quy mô rộng, bà con có thể quy hoạch và trồng thêm vườn chuối. Chuối dễ trồng lại ít phải chăm bón vất vả như những cây ăn quả khác. Cây chuối cho thu hoạch buồng quả, hoa chuối và cả thân chuối. Đây là một trong những hướng kết hợp kinh doanh mới cho bà con phát triển kinh tế hộ gia đình. 

Có nên cho gà ăn cây chuối hay không? Câu trả lời của bà con đã được giải đáp. Bà con hãy áp dụng chăn nuôi đúng kỹ thuật để thu được lợi nhuận cao nhé.

Xem thêm: https://vnchiase.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *