Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Bài mới

Khám phá chợ gốm Bát Tràng – chợ gốm độc đáo nhất Việt Nam

Bát Tràng từ lâu đã là địa danh nổi tiếng cả trong nước và nước ngoài. Đây là làng nghề cổ sản xuất ra các sản phẩm gốm sứ độc đáo, đặc sắc, mang nét văn hóa dân tộc Việt Nam. Không chỉ ở thị trường Việt Nam, gốm sứ Bát Tràng còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Đến với làng cổ Bát Tràng không ai không đến chợ gốm Bát Tràng. Cùng khám phá nét đắc sắc có một không hai của chợ gốm Bát Tràng nhé.

1. Chợ gốm Bát Tràng ở đâu?

Chợ gốm Bát Tràng nằm tại làng cổ Bát Tràng, Thị Xã Bát Tràng, Huyện Long Biên, TP. Hà Nội, cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 20km.

Làng gốm Bát Tràng được thành lập từ thời nhà Lê, nghề làm gốm được truyền từ đời nọ sang đời kia. Không bị mai một như những làng nghề cổ khác, làng gốm Bát Tràng còn phát triển mạnh mẽ, đưa nét đẹp văn hóa cổ truyền Việt Nam tới nước ngoài.

2. Khám phá chợ gốm Bát Tràng

Trong chợ gốm Bát Tràng có hơn 100 gian hàng từ các gia đình làm gốm và đầy đủ các loại mặt hàng có giá từ vài nghìn đồng tới hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt chợ ở đây chủ yếu dành cho khách du lịch tham quan và tùy hứng mua các sản phẩm mình thích, nên không xô bồ, mời gọi khách hay hiện tượng chen lấn, xô đẩy nhau, lại càng không có hiện tượng ăn trộm đồ hay móc túi khách du lịch.

Các mặt hàng được bày biện  nhiều nhất trong chợ là đồ gia dụng có giá từ vài nghìn đồng tới vài trăm nghìn đồng. Ví dụ như một bộ bát có giá khoảng 40k – 120k, một bộ ấm trà khoảng 100k – 500k, một lọ hoa gốm sứ khoảng 50k – 200k… tùy vào từng cách trang trí và phương pháp tráng men mà chúng có giá khác nhau.

Các mặt hàng đồ lưu niệm như hình các con vật, các bức tượng nhỏ, vòng tay, chuông gió… giá chỉ khoảng từ 5k – 50k.

Có lẽ điều thu hút khách du lịch đến chợ gốm Bát Tràng là được chiêm ngưỡng những bức tranh gốm sứ được khắc nổi hay những bình phong phong thủy, những bức tượng gốm sứ đồ sộ với những đường nét tinh xảo, tỉ mỉ… có giá từ vài triệu tới vài trăm triệu

Sau khi đi một vòng chợ gốm Bát Tràng, du khách có thể được trải nghiệm quy trình làm gốm ngay tại chợ. Chỉ mất khoảng 40k – 50k bạn sẽ được tự tay nặn, và trang trí cho sản phẩm gốm của riêng mình. Sau khi nặn xong tác phẩm của bạn sẽ được mang đi nung, tùy yêu cầu mà tác phẩm của bạn sẽ được các nghệ nhân làm gốm tráng men (thêm khoảng 10k cho mỗi sản phẩm được tráng men).

Thường thì khách du lịch thường chọn nặn cốc, bát, bình hoa… để làm tác phẩm của mình. Vì đây là những vật dụng không quá khó để làm. Tác phẩm hoàn thành bạn có thể mang về làm quà lưu niệm.

Đến chợ gốm Bát Tràng sẽ cho bạn được tham quan làng nghề gốm cổ nhất Việt Nam, biết thêm những truyền thống văn hóa Việt Nam qua những khắc họa trong tác phẩm gốm sứ, được tự tay làm sản phẩm gốm của riêng mình. Còn chờ gì nữa mà không xách ba lô lên và tới chợ gốm Bát Tràng.

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Kết nối

Để luôn nhận tin mới nhất từ chúng tôi