Thứ Năm, Tháng Mười 21, 2021

Bài mới

Chia sẻ kỹ thuật nuôi dê vỗ béo giúp tăng thu nhập cao gấp 2 lần

5/5 - (1 bình chọn)

Mô hình nuôi dê được nhiều hộ gia đình áp dụng, và mang lại lợi nhuận cao cho bà con. Thức ăn của dê chủ yếu là rau, cỏ, lá cây, do vậy làm thế nào để cho dê nhanh lớn và béo luôn được nhiều người quan tâm. Kỹ thuật nuôi dê vỗ béo sẽ mang đến cho bà con kinh nghiệm hữu ích.

Kỹ thuật nuôi dê vỗ béo chi tiết nhất

Nuôi dê không mất quá nhiều công sức cũng như thời gian của bà con, tuy nhiên để có được những con dê béo cho hiệu quả kinh tế cao. Bà con nên chú ý đến kỹ thuật nuôi dê vỗ béo như sau:

Thiến dê đực không làm giống lúc đạt 3 tuần tuổi, và những con dê đực già loại thải trước khi đưa vào vỗ béo. Tẩy giun sán cho dê đực và dê cái già loại thải trước khi đưa vào nuôi lấy thịt vỗ béo.

Phương pháp nuôi tốt nhất là bán chăn thả kết hợp với nuôi nhốt, tận dụng các phế phẩm nông, công nghiệp để tăng hiệu quả kinh tế chăn nuôi. Thời gian nuôi khoảng 1- 3 tháng, cần phải chú ý cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho dê.

Nếu muốn có thịt dê béo nhiều mỡ, tốt nhất bà con nên vỗ béo dê trước lúc giết thịt bằng cách cho ăn thêm thức ăn giàu năng lượng.

Độ tuổi và thời gian vỗ béo tốt nhất

Thời điểm xuất chuồng đạt hiệu quả kinh tế cao nhất trong chăn nuôi dê thịt là giai đoạn khi dê được 9- 12 tháng tuổi, thời gian vỗ béo cho dê khoảng 1 tháng trước khi xuất chuồng.

Chế độ dinh dưỡng

Về chế độ thức ăn trong giai đoạn vỗ béo, tốt nhất nên cho dê ăn các loại thức ăn tự do, trong đó đặc biệt chú ý tăng lượng thức ăn tinh trongkhẩu phần ăn. Bổ sung các loại thức ăn giàu năng lượng như sắn, bột ngô…

Chăm sóc đàn dê cần phải đảm bảo điều gì?

– Điều kiện nuôi nhốt 2- 3 con/ một ô chuồng có diện tích từ 4- 5 m2.

– Cách ly hoàn toàn con đực với con cái để tránh hiện tượng giao phối giữa chúng, khi con đực động dục.

– Không nên cho dê đi chăn thả xa, chỉ nên cho chúng vận động nhẹ ở sân chơi hay các bãi chăn thả gần.

– Cho dê ăn ngày 3 bữa với khẩu phần ăn nhiều đạm, chất béo, muối khoáng và các vitamin A, D, E.

– Thức ăn gồm các loại cỏ non, thân cây họ đậu, lá cây, sau mỗi bữa ăn nên cho uống nước cám.

– Tắm rửa cho dê hàng ngày sạch sẽ.

Một số lưu ý khi nuôi dê vỗ béo

Nắm được kỹ thuật nuôi dê vỗ béo, bà con sẽ đạt được kết quả như mong đợi.Tuy nhiên những điều lưu ý sau đây rất cần thiết và bổ ích bà con nên biết như:

Vào mùa mưa là thời điểm nuôi dê vỗ béo tốt nhất, do cây cỏ xanh tươi, thức ăn đầy đủ và giàu dưỡng chất, do vậy mà dê sẽ nhanh béo. Còn khi mùa nắng thức ăn ngoài đồng ruộng khan hiếm, cây cỏ khô cằn và không có nhiều chất, khiến cho đàn dê phải hao tốn thức ăn bổ sung, đồng thời dê cũng chậm lên cân.

Vỗ béo dê tơ nhanh hơn dê giàn, bởi vì dê tơ đang thời kỳ sung sức nhất, cơ thể đang đà phát triển, các cơ quan nội tạng cũng phát triển hơn.

Chia sẻ kỹ thuật nuôi dê vỗ béo giúp tăng thu nhập cao gấp 2 lần

Hiện nay để quá trình nuôi dê vỗ béo đạt hiệu quả và thành công, bà con có thể sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng 3A của công ty CPĐT Tuấn Tú. Đây là sản phẩm vô cùng tiện ích sở hữu ưu điểm vượt trội, cho năng suất cao chắc chắn sẽ làm bà con hài lòng.

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Kết nối

Để luôn nhận tin mới nhất từ chúng tôi