Cách tính tiền trợ cấp chế độ thai sản 2018

Cách tính tiền trợ cấp chế độ thai sản 2018
Rate this post

Chế độ thai sản 2018 là chế độ trợ cấp cho những gia đình có vợ đẻ con. Hãy cùng văn phòng tư vấn luật Dương Gia tìm hiểu cách tính tiền trợ cấp chế độ thai sản 2018 và những điều cần biết ở bài viết này nhé.

1. Tiền trợ cấp thai sản là gì?

Mức hưởng trợ cấp của chế độ thai sản 2018 là gì

Lao động nữ khi đẻ con sẽ được bảo hiểm trợ cấp một lần cho mỗi trẻ là 2 tháng lương cơ sở tại tháng sinh con. Trong trường hợp chỉ có cha tham gia đóng bảo hiểm thì sẽ được trợ cấp bằng 2 lần mức lương cơ sở.

Hiện nay, mức lương cơ sở tại Việt Nam được xác định là 1,3 triệu đồng/tháng. Vì thế trợ cấp thai sản sẽ được tính là 2,6 triệu đồng/tháng.

Từ 1/7/2018, Nhà nước quyết định tăng mức lương cơ sở lên 1,39 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp sẽ là 2,78 triệu đồng/tháng.

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết mới của chúng tôi trên website http://vnchiase.com

2. Tiền hưởng chế độ thai sản

Lao động Nữ tại Việt Nam khi sinh con sẽ được nghỉ 6 tháng. Mỗi tháng nghỉ sẽ được hưởng mức lương chế độ thai sản bằng 100% mức lương trung bình của 6 tháng trước khi sinh.

Ví dụ: 6 tháng lương gần nhất trước khi sinh của lao động nữ là 6 triệu đồng/tháng. Lao động nữ được nghỉ 6 tháng sinh nên tiền hưởng chế độ thai sản của họ sẽ là 6 triệu đồng x 6 tháng = 36 triệu đồng.

>> Xem thêm: Một số hướng dẫn để lập kế hoạch di chuyển văn phòng

3. Tiền dưỡng sức sau sinh

Chế độ thai sản sẽ trợ cấp cho cha nếu mẹ không đóng bảo hiểm

Lao động nữ sau khi sinh và được nghỉ 6 tháng, sau đó đi làm 30 ngày đầu vẫn chưa kịp bình phục sức khỏe để làm việc hiệu quả nhất thì có thể được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 – 10 ngày.

Trong đó, nếu sinh đôi sẽ được nghỉ 10 ngày và thêm 3 ngày với mỗi ca sinh hơn 2 trẻ. Nếu sinh mổ sẽ được nghỉ 7 ngày và được nghỉ 5 ngày đối với trường hợp sinh thường.

Qúa trình nghỉ dưỡng sức sau khi sinh, lao động nữ sẽ vẫn được nhận mức lương mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

>> Xem thêm: Tư vấn thiết kế cửa ra vào biệt thự đẹp!

4. Về thời gian nghỉ phép

Về vấn đề nghỉ phép, lao động nữ sẽ được nghỉ 6 tháng sau khi sinh, và không quá 2 tháng trước khi sinh. Với các trường hợp đặc biệt khác:

  • Đa thai: Nếu lao động nữ sinh đôi hoặc nhiều hơn thì sẽ được tính thêm nghỉ 1 tháng/bé vào thời gian nghỉ.
  • Nghỉ thêm: Lao động nữ có thể xin phép nghỉ thêm khi đã hết thời gian nghỉ phép tuy nhiên sẽ không được tính lương.
  • Giáo viên sinh con vào dịp hè: Nếu lao động nữ là giáo viên và nghỉ thai sản vào dịp hè được nghỉ học thì sẽ được nghỉ bù thêm 2 tháng. Có nghĩa là nếu nghỉ thai sản 6 tháng nhưng vào dịp hè thì tổng cộng tháng nghỉ thai sản sẽ được tính làm 8 tháng. Tuy nhiên, bảo hiểm sẽ không trả 2 tháng lương hè của lao động nữ.

5. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, lao động nữ cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

  • Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi đẻ con hoặc nhận con nuôi.
  • Nếu bắt buộc phải nghỉ việc do sức khỏe yếu, cần dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ hay các cơ sở khám chữa bệnh thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh mới được hưởng chế độ thai sản.
  • Nếu đủ các điều kiện về đóng bảo hiểm xã hội nhưng chấm dứt hợp đồng lao động trước khi nhận hoặc đẻ con dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng các chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, trường hợp chỉ có cha tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì khi vợ sinh con sẽ được trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở.

Trên đây là những thông tin về chế độ thai sản 2018 mà văn phòng tư vấn luật Dương Gia muốn chia sẻ cho các bạn. Nếu còn gì thắc mắc hay liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp tận tình nhé.

Thông tin liên hệ tư vấn luật: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 1900.6568

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *