Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Bài mới

Bàn phím máy tính bị liệt và cách khắc phục

Bàn phím là thiết bị vật lý vô cùng cần thiết với một chiếc máy tính,laptop. Và một bộ phận trong một sản phẩm điện tử bị hư hỏng trong quá trình sử dụng thì hết sức bình thường. Nhưng để khắc phục được bất kỳ sự cố, bạn phải xác định được rõ nguyên nhân là do đâu.Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm ra nguyên nhân gây nên việc liệt bàn phím và cách tự khắc phục những lỗi này tại nhà.

  • Lỗi các phím keyboard kẹt vào nhau:

Tình trạng bụi bẩn là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này. Do quá trình sử dụng lâu dài, hoặc môi trường xung quanh có nhiều bụi bẩn nên ở trên và dưới chân phím bị bụi bám dày đặc, ảnh hưởng đến thao tác khi chúng ta bấm. Ngoài ra còn liên can đến một số tác nhân khác như vụn thức ăn, dầu mỡ khô lại…. Do thời gian dài bạn chưa vệ sinh, hay vệ sinh chưa đúng cách

Tình trạng này khắc phục hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần tháo và vệ sinh lại bàn phím và máy tính. Hãy lau chùi cẩn thận, tỉ mỉ từng ngóc ngách và sử dụng thêm tua vít để vệ sinh. Thêm vào đó, hãy dùng phối hợp với cọ, dẻ khô để sạch bụi bẩn

  • Bàn phím bị đổ nước:

Trường hợp bàn phím bị vô nước hay nhiễm ẩm là hết sức nghiêm trọng và khẩn cấp. Vì dưới bàn phím chính là bo mạch với cấu tạo chủ yếu từ chất bán dẫn. Nên khi bị nhiễm nước, bàn phím sẽ bị đơ và không còn bấm được gì nữa. Nguyên nhân khiến nước vô bàn phím thường là do vô tình đổ nước, cà phê vào máy. Ngoài ra, môi trường làm việc của laptop có độ ẩm cao, ảnh hưởng không tốt đế toàn bộ chiếc laptop.

Tùy vào khoảng thời gian và lượng nước chúng ta mới biết được có hay không cứu chưa được tình trạng khó khăn này. Bạn có thể xử lý đơn giản bằng cách lật người laptop lại và lau khô bằng giẻ nếu lượng nước ít. Nhưng khi lượng nước đỗ nhiều thì bạn phải rút nguồn điện kịp thời và lau sạch bằng Plastic. Đảm bảo rằng khi đó bạn không được bấm bất kì phím nào trên bàn phím.

Còn trường hợp tệ nhất, lượng nước quá nhiều và len lỏi khắp các ngóc ngách. Bạn phải tắt nguồn, tháo rời bàn phím ra để lau khô bản mạch điện. Còn bạn đã thực hiện đến đây mà vẫn không được thì bạn đã hỏng IC và cần thay cả bản mạch

  • Keyboard không còn hoạt động khi bấm:

Lỗi này thường xảy ra khi có quá nhiều bụi bẩn chặn mặt tiếp xúc phần đệm và mạch. Bên cạnh đó, đoạn mạch của laptop bạn đã bị cháy một phần nào đó, vùng bấm dưới mỗi phím bị chai.

Với mỗi nguyên nhân trên ta có một cách khác nhau. Lần lượt là: vệ sinh những vùng lân cận và dưới chân bấm, dùng keo dãn nhiệt hay mối hàn để nổi lại bo mạch khi phát hiện cháy hoặc thay lớp đệm từ bán phím cũ khi không còn dùng.

  • Bàn phím bị đoản mạch, đứt dây dẫn bàn phím: 

Tình trạng này diễn ra bởi nhiều nguyên nhân. Nhưng phổ biến là do nhiệt độ máy cao hoặc tác động lý tính hay hóa tính do lâu ngày. Bạn có thể khắc phục lỗi này với các bước sau:

Đầu tiên là phải đảm bao đoạn dây dẫn nối từ bàn phím đến mainboard không bị đứt bất cứ chỗ nào. Tiếp đến,tháo bàn phím và các bộ phận liên quan rời ra và hàn nối lại các đoạn bị đứt. Sau đó, bạn phải bạn phải kiểm tra thật kỹ tổng thể một lần nữa trước khi lắp lại. Ngoài ra, bạn phải hết sức cẩn thận với các mạch nối xung quanh. Đó là vì mạch điện tử rất dễ hở hay thậm chí hỏng

Trên đây là những nguyên nhận gây ra tình trạng liệt bàn phím và những cách khắc phục đơn giản nhất mà bạn có thể làm ở nhà để cứu chiếc bàn phím của mình.Tuy nhiên, nếu tình trạng hỏng quá nặng bạn cần liên hệ đến trung tâm sửa chữa có uy tín nhé.

Độ bền: Bàn phím laptop thường có độ bền hạn chế hơn so với bàn phím Logitech gaming keyboard máy tính để bàn. Việc sử dụng liên tục và thường xuyên có thể dẫn đến các phím bị mòn hoặc hỏng hóc.

Xem thêm:

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Kết nối

Để luôn nhận tin mới nhất từ chúng tôi