Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022

Bài mới

Một bộ bàn ghế trường kỷ được sản xuất ra như thế nào?

Một bộ bàn ghế trường kỷ được sản xuất ra như thế nào?

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng quan tâm đến quá trình sản xuất một bộ bàn ghế trường kỷ ra sao, và thời gian sản xuất trong bao lâu? Hãy cùng theo chân đồ gỗ Phạm Kim để tìm hiểu quy trình sản xuất ra một bộ bàn ghế trường kỷ tại làng nghề Hải Minh nhé.

Bàn ghế trường kỷ tại đồ gỗ Phạm Kim.

Khi bạn đến với cơ sở sản xuất đồ gỗ Phạm Kim, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bộ bàn ghế trường kỷ đẹp từ mẫu mã, chất lượng sản phẩm và tính thẩm mỹ cùng với giá thành hợp lý nơi đây. Để sản xuất ra một bộ bàn ghế trường kỷ, nó phải trải qua một quy trình sản xuất khắt khe, tỉ mỉ.

Những bộ trường kỷ bằng gỗ nơi đây được làm hoàn toàn bằng những chất liệu gỗ tự nhiên: gỗ gụ, gỗ trắc, gỗ cẩm, gỗ hương, gỗ lim,…với những ưu điểm như: không công vênh, mối mọt, ẩm mốc. Chính từ những khâu chọn lựa nguyên liệu kĩ càng, chất lượng đồ gỗ Phạm Kim đã ngày càng được khẳng định thương hiệu trên thị trường đồ gỗ của Việt Nam.

Tất cả các bộ bàn ghế trường kỷ đều ẩn chứa trong mình một nét đẹp nhẹ nhàng, thanh thoát mà những nghệ nhân nơi đây với đôi bàn tay khéo léo của mình đã thổi hồn vào trong từng tác phẩm nghệ thuật.

Với những người ưa thích phong cách lối xưa giản dị mà thanh thoát, thì lựa chọn những bộ bàn ghế trường kỷ để bày trí cho không gian phòng khách là sự chọn lựa hợp lý. Những bộ bàn ghế trường kỷ đã thổi hồn vào không gian sống của chân thật, tĩnh lạng và yên bình so với cuộc sống nhộn nhịp ngoài kia.

Quy trình để sản xuất một bộ bàn ghế trường kỷ đẹp.

Để sản xuất ra một bộ bàn ghế trường kỷ, chúng cần trải qua 8 bước sau:

Bước 1: Chọn chất liệu gỗ làm trường kỷ.

Bước này chính là bước vô cùng quan trọng để làm nên một bộ bàn ghế trường kỷ đẹp và bền theo thời gian. Tại cơ sở sản xuất của chúng tôi luôn yêu cầu khắt khe trong việc lựa chọn chất liệu gỗ bền đẹp để mang đến cho khách hàng một bộ bàn ghế trường kỷ ưng ý nhất.

Bàn ghế trường kỷ chủ yếu được làm từ chất liệu: gỗ hương, gỗ gụ, gỗ trắc… bởi vì chúng có ưu điểm giá thành phải chăng, chống mối mọt, ẩm mốc, ít bị cong vênh đặc biệt là những thớ thịt gỗ mịn và có độ bền theo thời gian.

Những khối gỗ nguyên khối được nhập về đều được lựa chọn kỹ lưỡng, loại bỏ những mắt chết, cong vênh hay mối mọt.

Bước 2: Sơ chế gỗ.

Sau khi gỗ đã được lựa chọn kỹ lưỡng, chất lượng chúng tôi bắt đầu sơ chế gỗ để làm bàn ghế trường kỷ. Để tạo ra một bộ bàn ghế trường kỷ đẹp, trước hết chúng tôi phải đem gỗ đi phơi hay đi sấy để gỗ được khô ráo, không bị ẩm.
Thời gian phơi gỗ ít nhất là một tháng, gỗ được phơi trong điều kiện bóng râm, tránh để gỗ ngoài trời có nhiệt độ cao vì như thế gỗ sẽ bị hư hỏng.

Bước 3: Tạo dáng và sơ chế mẫu.

Sau một thời gian dài phơi gỗ, gỗ đã đủ điều kiện, chúng tôi sẽ dùng các dụng cụ để đo và ke theo mẫu có sẵn bằng bút mực lên bề mặt gỗ. Sau đó, những thanh gỗ sẽ được đưa vào máy xẻ để phân loại từng chi tiết, bộ phận của bàn ghế trường kỷ.

Với mỗi bộ bàn ghế, những người thợ phải tỉ mỉ, nắn nót căn ke, đo đếm đúng kích thước của từng bộ phận sao cho chiếc bàn, chiếc ghế được tạo ra đẹp mắt trong tâm trí người sử dụng.

Việc tạo dáng ban đầu là khâu cũng rất quan trọng trong quy trình làm bộ bàn ghế trường kỷ với yêu cầu cẩn thận, tỉ mỉ và tập trung của những người thợ.

Bước 4: Làm nhẵn từng bộ phận.

Khi sơ chế xong những chi tiết cơ bản, công đoạn tiếp theo để sản xuất ra bộ bàn ghế trường kỷ đó chính là làm nhẵn mịn bề mặt gỗ trước khi chúng được đem đi đục.

Bước 5: Làm mộng để ghép nối.

Để ghép các bộ phận của chiếc bàn, chiếc ghế lại với nhau, những người thợ đã phải căn vạch kẻ lỗ mộng bằng thước đo và bút vẽ để ghép lối từng chi tiết của chúng lại với nhau. Sau đó chúng được dùng máy để tạo lỗ mộng dùng để ghép nối các bộ phận của bàn ghế trường kỷ.

Bước 6: Tạo họa tiết, hoa văn và làm mịn.

Để có được những hình ảnh hoa văn, họa tiết sắc nét cần đòi hỏi sự khéo lé, tinh xảo, điêu luyện dưới đôi bàn tay của những nghệ nhân làng nghề.

Những họa tiết hoa văn sau khi được đục đẽo thì chúng sẽ được những người thợ chỉn chu, nắn nót để làm mịn tác phẩm của mình một cách nhẹ nhàng và đầy tâm huyết.

Bước 7: Quá trình khảm.

Những người thợ sẽ mài dũa và gắn lên bề mặt gỗ bằng keo hồ, để vạch mực và chuản bị có quá trình đục  nhấn trên gỗ.

Bước 8: Quy trình lắp ghép.

Sau khi khảm xong, tất cả các bộ phận được đem đi gia công lắp ghép để đưa ra một bộ bàn ghế trường kỷ hoàn thiện.

Với quy trình sản xuất bàn ghế trường kỷ tại đồ gỗ Phạm Kim, hy vọng bạn đã hiểu hơn về quá trình sản xuất ra chúng. Mời bạn ghé thăm làng nghề mỹ nghệ Hải Minh để có những trải nghiệm cho bản thân. Bạn đang cần tìm những bộ bàn ghế trường kỷ đẹp cho mình hãy đến với Dogophamkim.com để có sự lựa chọn ưng ý nhất cho bạn.

Bạn có thể ghé xem những mẫu bàn ghế phòng khách lối xưa và giá thành hợp lý tại https://dogophamkim.com/ban-ghe-phong-khach/

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

 

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Kết nối

Để luôn nhận tin mới nhất từ chúng tôi