Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022

Bài mới

Trà thái – nét độc đáo của ẩm thực Thái Nguyên

Từ lâu ông cha ta đã có truyền thống uống trà, thưởng ngoạn. Đó là một trong những nét đẹp của văn hóa dân tộc. Vậy điều gì đã làm nên nét độc đáo của ẩm thực Thái Nguyên? Hãy cùng tham khảo bài viết sau của vnchiase để có thể hiểu thêm về nét đẹp của vùng đất Thái Nguyên nhé.

1. Thưởng trà là một trong những nét ẩm thực của người Việt

Thưởng trà là một trong những nét đẹp văn hóa dân tộc

Trà đạo là một trong những nét ẩm thực độc đáo của người Á đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Từ xa xưa cho đến ngày nay trà đạo vẫn được người dân Việt giữ gìn như một nét đẹp văn hóa dân tộc. Người Việt xưa đã tìm ra cách thưởng trà khá độc đáo.

Đó là phong cách thưởng trà giao hòa thiên nhiên và tâm linh. Ở một số nơi người Việt có phong tục pha trà đặt trên bàn thờ trong những ngày giỗ, Tết để dâng cúng và mời ông bà, tổ tiên.

Thưởng trà cũng có nhiều phong cách, nghi lễ khác nhau. Những nghi thức đó thể hiện nét văn hóa riêng của mỗi dân tộc. Những khi đối ẩm, thưởng trà người ta mới có dịp thể hiện những nét đẹp ấy. Cũng có nhiều người uống trà như một sở thích, một thói quen.

Khi gặp nhau, việc đầu tiên bao giờ gia chủ cũng vui vẻ pha trà mời khách, rồi mới bắt đầu câu chuyện. Qua việc mời trà, thể hiện sự tinh tế, lòng mến khách của gia chủ và còn là biểu hiện của một tấm lòng mong ước sự hòa hợp, sự kết giao, tri kỉ.

Thưởng trà cũng khá cầu kỳ từ việc lựa chọn tách trà đẹp, chọn nước tinh khiết, chọn loại trà ngon, pha trà cũng cần đúng cách để sao có chén trà ngon nhất.

Cả chủ và khách dùng hai tay nâng nhẹ chén trà rồi nhấp môi uống từng ngụm nhỏ, vừa uống vừa thưởng thức hương vị và cái thần của chén trà.

Do đó người ta còn gọi là nghệ thuật trà đạo. Tuy nhiên để có chén trà ngon yếu tố quan trọng nhất là phải chọn được loại chè đặc sản.

Đối với người Việt Nam đó chính là trà Thái Nguyên – đặc sản của người Việt tạo nên ẩm thực Thái Nguyên. Vậy yếu tố gì tạo nên điểm độc đáo của ẩm thực trà Thái?

2. Nét độc đáo của ẩm thực Thái Nguyên

Những ấm trà Thái thơm ngon với hương vị đặc biệt

Nói đến ẩm thực trà đạo người ta không thể không nhắc đến trà Thái. Đó là thứ trà được người dân mọi miền yêu thích. Vùng đất sản sinh ra loại trà ẩm thực Thái Nguyên là trà Tân Cương, Thái Nguyên.

Trà Tân Cương có hương vị thơm rất riêng mà các loại chè khác khó bề sánh kịp. Thưởng thức một ấm trà Thái bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dịu, vị chát nhẹ, nước trong xanh, để lại dư vị ngọt ngào khiến cho ai được thưởng thức cũng sẽ còn nhớ mãi.

Trà Thái sở dĩ có hương vị đặc biệt là nhờ vào thổ nhưỡng và khí hậu vùng đất này rất thích hợp cho việc trồng chè. Trên đất nước ta có nhiều vùng có thể trồng chè, nhưng không ở đâu chè có vị ngon đặc trưng như chè Thái Nguyên.

Trà Thái đã sánh ngang được với trà Ấn Độ hay trà đặc sản Long Tỉnh của Trung Quốc. Nhiều du khách đến Thái Nguyên đều nói rằng: Đến Thái Nguyên mà chưa được thưởng thức trà Tân Cương, hay không mua được vài lạng chè móc câu sao suốt mang về làm quà thì có thể gọi là chưa đến Thái Nguyên.

Do đó rất nhiều người đã sử dụng trà Thái như một đặc sản làm quà biếu, tặng vừa thể hiện sự kính trọng, yêu mến, thân thiết.

Để có chén trà thơm ngon, nhiều người còn kỳ công lấy nước sương còn đọng lại trên hoa sen về pha trà hay ướp trà trong hoa sen để tạo nên chén trà đặc biệt. Vì thế uống chè không chỉ để giải khát mà trở thành ẩm thực Thái Nguyên hết sức độc đáo và tinh tế.

Trà Thái đã tạo nên nét đẹp ẩm thực Thái Nguyên của người dân Việt Nam. Hy vọng chúng ta sẽ cùng giữ gìn và bảo tồn văn hóa ẩm thực trà đạo của dân tộc.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất trà, nhưng thực té thì số nhà sản xuất đạt chất lượng, uy tín thì lạ không có nhiều. Chính vì điều đó mà chúng tôi cho ra một số sản phẩm đạt chất lượng cao và an toàn chi sức khỏe người tiêu dùng. Bạn có nhu cầu mua sản phẩm trà của chúng tôi vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH TM TIẾN VŨ – Xóm Cầu Thông, Thị trấn Hùng Sơn, Huyện Đại Từ, Thái Nguyên hoặc liên hệ 0888 5055 88 (Mr Tiến) để được tư vấn.

 

>> Xem thêm

Một số bài thuốc đông y điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Tác dụng của khoai lang

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Kết nối

Để luôn nhận tin mới nhất từ chúng tôi